Hướng dẫn tạo addon domain và subdomain trong cPanel

Đăng ngày: 01/06/2019 bởi PhuocIT | Tổng 894 Lượt Xem

Hướng dẫn tạo addon domain và subdomain trong cPanel một cách chuẩn xác nhất.

tao-addon-domain-va-subdomain-trong-cpanel

Đọc qua tiêu đề bài viết chắc hẳn nhiều bạn sẽ cho rằng tôi viết bài này là “thừa thãi”. Thêm addon domain hay tạo subdomain trong cPanel là việc trẻ con cũng biết. Điều đó chưa hẳn đã đúng. Hầu như tất cả mọi người đều biết thêm addon domain hay tạo subdomain vì quy trình khá đơn giản. Tuy nhiên, họ thường hiếm khi để ý xem mình đã làm đúng cách hay chưa. Nếu bạn hoàn toàn tự tin vào bản thân, hãy bỏ qua bài viết này. Ngược lại, hãy dành một chút thời gian để xem qua hướng dẫn nhé.

Tạo addon domain và subdomain trong cPanel

Lưu ý: các bạn có thể giữ các thiết lập mặc định như nhà cung cấp hosting đã điền sẵn. Những lời khuyên của chúng tôi chỉ nhằm mục đích giúp việc quản lý dữ liệu trở nên dễ dàng hơn mà thôi. Và đây hoàn toàn là kinh nghiệm, quan điểm của cá nhân.

Tạo addon domain

1. Đầu tiên, các bạn cần phải truy cập vào cPanel, tìm mục Addon Domains và click vào đó.

click-vao-muc-addon-domains

2. Tiếp theo, nhập tên miền mà bạn muốn thêm vào mục New Domain Name. Một Subdomain và Document Root sẽ tự động được tạo ra.

path-thu-muc-mac-dinh-cua-addon-domain

Hãy để nguyên Document Root theo mặc định, thư mục (nơi chứa mã nguồn web) của addon domain sẽ được tạo ngang hàng với thư mục public_html (chứ không phải nằm bên trong).

Một số host sẽ tạo Document Root với dạng như sau:

tuy-chinh-path-thu-muc-cua-addon-domain

Nghĩa là thư mục của addon domain sẽ nằm bên trong thư mục public_html. Điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy rối mắt khi mã nguồn của các website (khác tên miền) nằm lẫn lộn vào nhau. Hơn nữa, các quy tắc trong file .htaccess của tên miền chính (primary domain) có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến các addon domain. Hãy sửa Document Root thành dạng addon-domain.com thay vì public_html/addon-domain.com.

3. Nếu bạn muốn tạo tài khoản FTP cho tên miền này, hãy tick vào mục Create an FTP account associated with this Addon Domain.

tao-tai-khoan-ftp-cho-addon-domain

Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu và click vào nút Add Domain.

Nếu bạn không cần tạo tài khoản FTP, hãy bỏ qua mục này và click luôn vào mục Add Domain. Chờ trong giây lát để quá trình thêm addon domain hoàn tất.

4. Truy cập vào trang quản lý tên miền của bạn và trỏ domain vừa thêm về host. Tham khảo bài viết “Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cPanel bằng IP Address” hoặc video dưới đây để biết thêm chi tiết:

Tạo subdomain

1. Đầu tiên, các bạn cần truy cập vào cPanel, tìm mục Subdomains và click vào đó. Mục này thường nằm ngay bên cạnh mục Addon Domains.

click-vao-muc-subdomains

2. Điền Subdomain, lựa chọn Domain chính. Ngay lập tức, một Document Root sẽ tự động được tạo ra.

path-thu-muc-mac-dinh-cua-subdomain

Tương tự như đối với addon domain, nếu bạn bạn để mặc định Document Root, thư mục của subdomain sẽ được tạo ngang hàng với thư mục public_html. Chúng ta nên chỉnh sửa để nó nằm trong thư mục của tên miền mẹ, giúp việc quản lý dễ dàng hơn.

  • Trường hợp 1: nếu bạn tạo subdomain cho domain chính (primary domain), hãy tạo Document Rootvới dạng như sau:

tuy-chinh-path-thu-muc-subdomain-cua-domain-chinh

  • Trường hợp 2: nếu bạn tạo subdomain cho addon domain, hãy chỉnh Document Root với dạng như sau:

tuy-chinh-path-thu-muc-subdomain-cua-addon-domain

Click vào nút Create để xác nhận và chờ trong giây lát để quá trình hoàn tất.

3. Truy cập trang quản lý tên miền và khai báo thêm record DNS cho subdomain. Cách làm hoàn toàn tương tự như tên miền mẹ (1 A record và 1 CNAME record).

Trên đây là hướng dẫn tạo addon domain và subdomain trong cPanel theo cách chuẩn nhất. Còn bạn thì sao? Bạn có chỉnh lại đường dẫn thư mục tên miền khi thêm addon domain và subdomain hay không? Hãy chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm hoặc ý kiến của bạn trong khung bình luận bên dưới.


Nhớ ghi nguồn tại Phước IT Blog - PhuocIT.Com nhé!
Phuocit Chia sẻ miễn phí , hỗ trợ nhiệt tình!


Tham gia Nhóm ngay để cập nhật mới nhất https://www.facebook.com/groups/chiasemienphil2b

Bình Luận Bài Viết

Cùng Chuyên Mục

Chuyên Mục Về ADMIN

PhuocIT

Để thành công
Trước tiên ta phải tin là ta có thể
" Kinh doanh? Rất đơn giản; đó là tiền của người khác! "

Donate Website

Chuyên Mục

Facebook Page

Quảng Cáo - Ads

© 2021 By PhuocIT.Com - Blog Cá Nhân Chia Sẻ Kiến Thức Về Công Nghệ Thông Tin Author : PhuocIT